phong vân lậu phong vân private webgame hot webgame nhập vai hay webgame phong vân webgame miễn phí webgame nhập vai webgame nhập vai webgame online webgame online webgame miễn phí

Bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm học tập môn học tiếng anh

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/08/2013 23:07 - Người đăng bài viết: administrator
Bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm học tập môn học tiếng anh

Bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm học tập môn học tiếng anh

Làm thế Nào để học tốt tiếng anh? Đó là câu hỏi của rất nhiều học sinh. Là một giáo viên tiếng anh, hôm nay tôi xin chia sẻ một số “bí kíp” để học tiếng anh hiệu quả.
1. Giáo viên Vũ Thị Thanh Thảo
Điều đầu tiên các bạn cần ghi nhớ là có 3 yếu tố để học tốt tiếng anh đó là “Practise, Practise, and Practise”. Đúng thế “Thực hành là yếu tố quan trọng nhất trong học tiếng anh”. Và đối với những kĩ năng khác nhau của tiếng anh, sẽ có những cách thực hành khác nhau. Tiếng anh có 5 mảng : nghe nói đọc, viết, và Từ vựng & ngữ pháp. Sau đây là những kinh kinh nghiệm cụ thể cho từng mảng.
Từ vựng & ngữ pháp: đây có lẽ là mảng mà học sinh quan tâm nhiều nhất. về ngữ pháp, chắc chắn các bạn phải học thuộc công thức. Các bạn không thể làm bài tập mà không nắm được công thức. Các bạn cho rằng có quá nhiều công thức. Đúng thế. Nhưng trong chương trình phổ thông, chỉ xoay quanh những công thức cơ bản nhất, và kiến thức đó được lặp đi lặp lại từ lớp 10 -> 12. Vì thế, ngay từ đầu ta phải nắm được. Làm thật nhiều bài tập áp dung. Vấn đề học sinh gặp là về động từ, hình thức 1 động từ ở 3 cột. Các bạn thấy phức tạp, nhầm lẫn. Nhưng Trong quá trình làm nhiều bài tập, ta gặp các động từ đó, làm miết rồi thuộc luôn.
Về từ vựng, các bạn nên học theo chủ đề. Các bài đọc trong sách giáo khoa được thiết kế theo các chu đề và các chủ đề đó cũng đều được lặp lại từ 10-> 12. Ví dụ: chủ đề môi trường lớp 10 có bài bảo tồn tự nhiên, lớp 11 : tự nhiên gặp nguy hiểm, 12: . Vì thế nếu lớp 10 mình nắm được các từ vựng đó, thì sẽ dễ dàng hơn khi lên 11, 12. Làm thế nào để nhớ từ vựng? Tiếng anh là phải ôn đi ôn lại nếu không sẽ quên ngay. Khi Học từ vựng bạn dùng những mảnh giấy nhỏ, một mặt ghi từ bằng tiếng Anh, mặt sau ghi nghĩa bằng tiếng việt. Giữ những mảnh giấy này trong một cái hộp và thường xuyên ôn tập chúng bằng cách đọc từ và đưa ra định nghĩa. Bằng cách làm này, vốn từ vựng của bạn tăng lên đáng kể. 
Nghe (Listening): muốn nghe tiếng anh tốt thì việc thực hành nghe thường xuyên là chắc chắn. Đơn giản nhất chúng ta nên nghe nhạc tiêngs anh, Nhưng không phải chỉ nghe không mà phải hiểu nội dung bài hát, Nếu không dễ xảy ra tình trạng thích bài nhạc nào đó, hát nghêu ngao mà không cần biết nội dung như thế nào, người ta se cười cho. Nghe cáh người ta phát âm thế nào. Các bạn . Cũng có thể xem phim nước ngoài có phụ đề tiếng anh. Tiến bộ hơn bạn có thể nghe tin tức bằng tiếng anh qua đài BBC hoặc trên Tv. Nếu có thời gian rảnh hơn thì thu băng giọng mình nói, một dạng kiểu "spoken diary", cũng khá thú vị, vừa kiểm tra được ngữ điệu và vốn từ vựng của mình.
Nói (Speaking): Listening và Speaking liên quan mật thiết với nhau. Một người nghe hỏi mà ko hiểu thì làm sao có thể trả lời được? Vậy nên từ vựng vô cùng cần thiết. Ngữ pháp theo tôi không quan trọng lắm! Dĩ nhiên nói đúng ngữ pháp sẽ khiến người nghe dễ hiểu hơn và thể hiện trình độ của người nói hơn. Tuy nhiên lưu ý ngôn ngữ nói có ngữ pháp riêng của nó. Cũng giống như tiếng Việt, ngữ pháp trong ngôn ngữ nói rất đa dạng, uyển chuyển. Ta có thể nói chỉ một từ người nghe cũng hiểu được, ko cần lúc nào cũng là một câu hoàn chỉnh. Như vậy tóm lại Speaking cần 2 điều: từ vựng và phản xạ nói. Từ vựng ở đây bao gồm cả cách phát âm đúng và sử dụng từ đúng ngữ cảnh. Phản xạ nói bao gồm nhịp độ trả lời và cách trả lời cho phù hợp. Không phải cứ nhanh là đúng! Nhưng chắc hẳn không nói ra thì ko bao giờ có thể đúng được! Vì thế ta đừng quá ngại ngùng, rụt rè khi có cơ hội giao tiếp, nhưng cũng cần để ý đến lỗi sai để sửa, tránh dùng sai riết thành quen, sau này khi muốn sửa lại sẽ rất khó! Vậy ngay từ bây giờ hãy nói chuyện với bạn bè, thầy cô, người nước ngoài bằng tiếng Anh càng nhiều càng tếng 
Đọc (Reading): Hãy đọc thật nhiều sách báo tiếng Anh bản gốc, để ý cách dùng từ, chơi chữ, văn phong của tác giả. Đọc nhiều chuyên mục, lĩnh vực, tìm hiểu thêm về những thuật ngữ thường dùng trong đời sống hằng ngày. Reading giúp ích rất nhiều cho Writing, vì thế nếu có thời gian, nên dành 1/2g mỗi ngày đọc một cái gì đó bằng tiếng Anh!
Viết (Writing): Viết nhật ký bằng tiếng Anh là một cách học hay và có kết quả. Muốn giỏi viết thì ko có cách nào khác hơn là viết nhiều và sửa nhiều. Một nhà báo nổi tiếng muốn viết một bài xã luận hay còn phải viết đi viết lại 4 lần. Mình bình thường thì chỉ cần 3 lần cũng tốt rồi! Lần đầu nháp, lần hai viết hoàn chỉnh, lần ba sửa lỗi. Những bước này tôi đều áp dụng với các lớp học môn Writing và thấy có hiệu quả. Ngữ pháp rất quan trọng trong môn Writing. Để có giọng văn uyển chuyển, ta cần phải nắm vững các quy tắc ngữ pháp và sử dụng chúng thật thành thạo. Từ vựng cũng rất quan trọng, chú ý ko sai chính tả. 
Tóm lại, theo tôi, nếu xem việc học nhẹ nhàng, vui vẻ thì hiệu quả đạt được sẽ cao hơn. Các bạn nên khai thác chương trình học tiêng anh trên Internet. Rất phong phú, thú vị và hiệu quả. Tiếng Anh cũng giống như các môn học khác, muốn thấm sâu, thấm lâu thì cần phải có một thời gian đầu tư nhất định. Đừng quá nôn nóng vội vã mà hãy lên kế hoạch cho việc học của mình mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng và quyết tâm thực hiện thật gắt gao. Sau một thời hạn nhất định, bạn sẽ thấy ngạc nhiên với kết quả mình đạt được. Chúc các bạn thành công!


2. Họ và tên: Hà Thị Hồng Vấn– Lớp B1
Chúng ta đều biết tiếng anh là ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới, và hiện nay nó được sử dụng như ngôn ngữ quốc tế. Trong xu thế hội nhập hiện nay thì tiếng anh chiếm một vị trí quan trọng. Vì thế, bộ giáo dục nước ta đã đưa tiếng anh vào giảng dạy trong nhà trường như một môn học bắt buộc để tạo một nền tảng vững chắc cho học sinh sau này. Nhưng một vấn đề được đặt ra là phương pháp học tiếng anh như thế nào cho hiệu quả và chất lượng. Nhân buổi tham luận ngày hôm nay tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm để có thể cải thiện được vốn tiếng anh.
Trước hết, khi học tiếng anh chúng ta cần hiểu rõ về vai trò của nó đối với đời sống và xã hội. Có thế chúng ta mới thực sự quyết tâm, kiện trì học nó. Tiếng anh cũng được xếp vào các môn xã hội vì nó không cần phải tư duy nhiều như các môn tự nhiên mà chỉ cần chăm chỉ, cần cù, chịu khó tiếp thu là được. Nhiều bạn quan niệm rằng chỉ cần học tốt các môn tự nhiên trước đã rồi sau này sẽ cải thiện vốn tiếng anh. Nhưng điều này rất khó, bởi học tiếng anh là phải trau dồi từ lúc đầu, dần dần làm nền tảng cho việc học nó sau này càng thuận lợi hơn, không phải chỉ học ngày một ngày hai là hết được.
Ngoài nội dung dạy trên lớp thì chưa đủ, chúng ta cần đầu tư nhiều hơn cho tiếng anh để nâng cao các kĩ năng nghe, nói, đọc và viết.
Để nghe tốt, các bạn phải tiếp xúc với băng, đỉa, radio hay các chương trình liên quan đến tiếng anh, nghe các bài hát tiếng anh vừa để giải trí vừa tập kĩ năng nghe.
Nếu bạn thấy mình nói tiếng anh chưa lưu loát hoặc chưa chuẩn phần phát âm thi bạn cần thường xuyên tập nói với bạn bè, với thầy cô hay người nước ngoài nếu có cơ hội và điều quan trọng là bạn cần tự tin khi nói trước người khác. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn cải thiện được phần nào kĩ năng nói của bản thân.
Cũng như muốn đọc và viết tốt bạn cần rèn luyện qua các bài tập đọc hiểu, sắp xếp và viết lại câu. Đó cũng là một cách.
Nhưng cái cốt lõi mà bạn cần phải học ở đây là cấu trúc ngữ pháp và từ vựng. Cấu trúc là công thức được đưa ra theo các thì, các cấu trúc biến đổi câu cơ bản của tiếng anh để đặt câu và sử dụng đúng mục đích và tình huống giao tiếp. Không có phương pháp nào hiểu quả hơn để nhớ các cấu trúc đó bằng cách áp dụng vào bài tập, cần nắm kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ dễ lên khó. Chỉ có làm bài tập mới giúp ta nhớ lâu được. Còn về phần từ vựng thì không thể biết hết trong thời gian ngắn được. Vốn từ tiếng anh rất đa dạng và phong phú, chúng ta cần có phương pháp học tốt để nắm chắc nó. Trước hết từ điển là một phương tiện hỗ trợ rất đắc lực. Mỗi ngày chúng ta cần bỏ ra hai tiếng đồng hồ để nghiện cứu chúng. Có thể bằng nhiều cách khác nhau như học thuộc 10 từ mỗi ngày, chép ra giấy và gián lên góc học tập hay đặt câu với những từ đó. Mỗi khi gặp những từ mà ta không biết thì ta sẽ tra từ điển để biết thêm về từ loại, cách phát âm hay âm nhấn của nó. Đọc nhiều sách, báo tiếng anh hay tham khảo trên mạng internet và nếu có điều kiện thì đi học ở những câu lạc bộ dành cho những người đam mê ngôn ngữ này.
Tất cả những điều đó sẽ giúp cho bạn cải thiện được một phần nào vốn tiếng anh của mình. Đó là những kinh nghiệm mà mình tích lũy được, hi vọng các bạn sẽ tìm ra được nhiều phương pháp học mới để giúp cho bản thân và chia sẻ với mọi người. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe!


3. Họ và tên: Lê Bảo Ngọc– Lớp A8
Tiếng Anh ngày nay đã trở thành một công cụ sống, công cụ làm việc và công cụ giao tiếp giữa tất cả những con người hiện đại. Nó là một ngôn ngữ chính thức và quốc tế. Nó được sử dụng trong kinh doanh, giáo dục, truyền thông, giao thông vận tải. Tiếng Anh cũng là một chủ đề yêu thích ở trường, được nói trong hầu hết các nước trên thế giới. Nếu bạn giỏi tiếng Anh, bạn có thể có được một vị trí cao hơn trong công ty của bạn, bạn có thể dễ dàng để tìm một công việc. Bây giờ, bất cứ nơi đâu cũng có tiếng Anh. Giờ đây khi đi trên bất kỳ nẻo đường nào trên Sài Gòn ta cũng nghe người ta dùng tiếng Anh, ngay cả một đứa trẻ bán vé số, một người chạy xe ôm hay đạp xích lô rồi đến một người bán hàng trong chợ Bến Thành cũng nói tiếng Anh một cách trôi chảy... Đó cũng chính là lí do chúng ta cần phải tích cực học tiếng anh hơn nữa và hơn hết là cần phải có phương pháp học thật hiệu quả.
Sau đây là một số chia sẻ về phương pháp, kĩ năng và kinh nghiệm học tiếng anh mà tôi đã đúc kết được trong quá trình học tập của mình.
A. Phương pháp, kĩ năng học tiếng anh:
Như chúng ta đã biết, việc học tiếng anh gồm 4 kĩ năng cơ bản, đó là: Listening (nghe), Speaking (nói), Reading (đọc) và Writing (viết). Ngoài ra, để hỗ trợ cho 4 kĩ năng trên, chúng ta cần phải nắm vững về từ vựng (Vocabulary) và ngữ pháp (grammar).
I/ Về kĩ năng nghe:
Nghe là một kĩ năng khó nhưng nó chính là khởi đầu của việc học ngôn ngữ. Một đứa trẻ bắt đầu tiếp thu và học một ngôn ngữ chính từ kĩ năng nghe. Vì vậy nghe là một kĩ năng rất có lợi cho việc học tiếng Anh của bạn, giúp bạn nâng cao các kĩ năng phát âm và giao tiếp bằng tiếng Anh. Vậy làm sao để nghe tiếng anh được tốt nhất? Dưới đây là một số phương pháp hữu hiệu giúp bạn có thể cải thiện kĩ năng nghe của mình.
1. Tìm những băng nghe vừa dễ hiểu nhưng cũng phải có ý nghĩa đối với bạn. Chọn những tài liệu theo chủ đề bạn yêu thích, chắc chắn rằng giọng nói của người nói trong băng dễ nghe. Bằng cách này, bạn sẽ thích nghe và chắc chắn là tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều. Nên tìm những băng nghe có kèm bản ghi âm. Mỗi khi không hiểu một từ nào đó, hãy mở bản ghi âm đó và tra từ đó trong từ điển
2. Nghe đi nghe lại nhiều lần cùng một nội dung Nghe đi nghe lại nhiều lần cùng một nội dung là rất tốt cho việc học tiếngcủa bạn. Chọn một băng hay và nghe đi nghe lại nhiều lần. Bạn phải chắcchắn rằng mình hiểu hết từng từ một trong đoạn băng đó. Trong quá trình nghe, hãy cố gắng ghi nhớ những câu sử dụng nhiều, hay thậm chí cả một đoạn. Sau đó luyện tập nói theo trí nhớ, bắt chước cách phát âm của người nói
3. Nghe thường xuyên 
Hãy cố gắng nghe một cách thường xuyên, ngày nào cũng nghe. Lựa chọn tốt nhất là bạn nên có một cái máy nghe MP3. Với chiếc máy này, bạn có thể nghe ở bất kì đâu và nghe bất kì lúc nào. Bạn nên ghi những bài mà bạn thích vào một chiếc đĩa CD và luôn để nó trong máy MP3 của mình mỗi khi đi ra ngoài. Như vậy bạn có thể nghe mọi lúc và mọi nơi.
II/ Về kĩ năng nói:
Nói là kỹ năng quan trọng và thú vị nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ to lớn và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát trực tiếp bằng ngôn ngữ nói. Theo tôi khi học nói các bạn đừng nên quá vội vàng.
1. Điều đầu tiên đó là rất cần sự mạnh dạn, tự tin giao tiếp, và đặc biệt chăm chỉ. Nên tận dụng những thời gian luyện nói trên lớp.
2. Khi xem những chương trình bằng tiếng anh trên ti vi, bạn hãy quan sát chuyển động miệng của những người nói tiếng Anh tốt như những biên tập viên hoặc những diễn viên. Sau đó, nhắc lại những gì họ nói. Không chỉ bắt chước từ ngữ mà bạn hãy cố bắt chước cả ngữ điệu của họ nữa. Hãy chú ý xem chỗ nào thì họ lên giọng, chỗ nào thì họ xuống giọng. Bạn nên nghe những 
bài hát tiếng Anh vì hát cũng là một cách để luyện tập ngữ điệu rất hiệu quả đấy! Sử dụng từ điển. Bạn hãy cố gắng làm quen với ký hiệu phiên âm trong từ điển và hãy cố luyện tập theo cách phiên âm chuẩn này. Đây là một cách tự học phát âm rất hữu ích. 
3. Bạn nên mua những cuốn sách dạy nói tiếng Anh có băng hoặc đĩa đi kèm. Ngoài cách học thông thường với những loại sách này, bạn có thể đọc một phần trong cuốn sách, ghi âm lại và sau đó so sánh giọng đọc của bạn với giọng người đọc ở trong băng của cuốn sách đó.
4.Bạn hãy cố gắng 
thực hành phát âm những âm cuối của từ. Bạn hãy chú ý đến những từ tận cùng là “s”, “ed”, “t”, “p”, v.v. Thực hành phát âm những từ này sẽ giúp cho cơ miệng của bạn được cải thiện khi bạn nói tiếng Anh.
5. Mỗi ngày dành ra khoảng 15 đến 20 phút để thực hành phát âm tiếng Anh bằng cách đọc to thành tiếng các từ, các câu, các đoạn văn bằng tiếng Anh.
6. Cuối cùng là bạn phải kiên nhẫn. Chỉ cần kiên nhẫn luyện tập thì bạn sẽ có thể cải thiện được khả năng nói của mình.
III/ Về kĩ năng đọc:
Việc đọc hiểu là rất thú vị và cung cấp cho ta nhiều kiến thức, nhưng đôi khi lại không cần mất quá nhiều thời gian nếu chúng ta biết cách tăng giảm tốc độ đọc. Có rất nhiều phương pháp để không những đọc nhanh mà còn hiệu quả nữa. Nhưng điều quan trọng là bạn hãy tìm một phương pháp hợp lý nhất cho mình. Tất cả những gì bạn cần là một quyển sách, đồng hồ, và một cây bút mà thôi.
1.Trước hết bạn hãy đọc lướt qua tài liệu. Hãy xác định đâu là những đề mục chính, các phần, và cả những tài liệu liên quan? Mục đích của việc này là để nắm rõ những nội dung chính mà bạn cần quan tâm đồng thời bạn sẽ quyết định quá trình đọc sẽ đi theo hướng nào.
2.Trong khi đọc, bạn hãy chú ý điều chỉnh tốc độ. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nếu cứ phải tập trung chú ý vào tất cả các phần, các nội dung trong bài. Có thể đọc chậm lại nếu bạn cảm thấy đây là phần quan trọng của bài. Và đừng quên tăng tốc trước một phần quá quen thuộc và cực kỳ dễ hiểu (hoặc là phần không cần phải hiểu rõ).
3. Thay vì lúc nào cũng chăm chăm chú ý tới từng từ một trong đoạn văn, bạn hãy thử đọc cả một nhóm từ cùng một lúc có liên quan chặt chẽ với nhau. Như vậy có thể rút ngắn được thời gian đọc khá nhiều. 
4. Hãy nên tập trung vào các từ chính trong câu, hay các ý chính trong bài. Sẽ rất lãng phí thời gian nếu bạn mất quá nhiều công sức vào các liên từ, giới từ, hay các mạo từ (a, an, the, but, and, or, nor, but, etc.)
5. Hãy đánh dấu quá trình đọc một đọan văn bằng bất kỳ cái gì có thể được. Một cái bút chì, bút nhớ, hay ngón tay của bạn đều có thể là một công cụ hữu ích giúp bạn kiểm soát được quá trình đọc của mình. Và tất nhiên, bạn sẽ đọc nhanh và đúng hơn rất nhiều.
6. Khi đọc, hãy ghi ra 1 danh sách các từ chưa biết. Tra cứu nghĩa trong từ điển và viết nghĩa ra. Việc này giúp bạn nhớ nghĩa của từ hơn là chỉ đọc từ đó
7. Luyện tập! Chỉ có luyện tập! Hãy luyện tập thật nhiều! Đó cũng là bí quyết thành công khi muốn học bất cứ kỹ năng nào trong tiếng Anh. Bạn hãy chăm chỉ đọc, đọc mọi thứ về mọi chủ đề mà bạn quan tâm vào bất kỳ lúc nào có thể. Và đừng quên ghi nhớ những thông tin quan trọng. Trong khi đọc nếu có chỗ nào chưa hiểu rõ thì tốt nhất nên bỏ qua để không làm cản trở quá trình đọc của mình. Và tất nhiên là bạn sẽ quay trở lại và nghiên cứu kỹ hơn sau đó.
IV/ Về kĩ năng viết:
Bạn băn khoăn làm thế nào để có thể viết một đoạn văn bằng tiếng anh gây ấn hay một bức thư giao tiếp với người bạn nước ngoài. Hoặc đơn giản bạn đang muốn: “ Viết tiếng anh tốt hơn”. “Quy trình viết tiếng anh” mình sưu tầm dưới đây hy vọng có thể giúp ích cho các bạn.
Có 4 bước trong Quy trình viết
Bước 1: Hình thành ý tưởng (có 4 phương pháp thông dụng)
Có nghĩa là bạn viết ra tất cả những ý tưởng có trong đầu bạn. Khi bạn động não, bạn viết tất cả những ý tưởng và những từ mà bạn nghĩ đến thuộc chủ đề bài. Đừng bao giờ nói "ý tưởng này là ý tưởng tồi". Khi bạn động não, mọi ý tưởng đều là ý tưởng tốt.
Bước 2: Tổ chức ý tưởng.
Trước khi bạn viết một bài văn bằng tiếng anh, bạn cần phải tổ chức ý tưởng mà bạn đã nghĩ ra ở giai đoạn Trước khi viết. Có rất nhiều cách để bạn tổ chức ý tưởng. Ở đây, bạn sẽ học hai cách phổ biết nhất để tổ chức ý tưởng là theo không gian và thời gian.
Bước 3: Viết nháp
Sau khi bạn viết đoạn bản nháp đầu, bạn cần đọc lại lần nữa. Bạn sẽ thấy một số lỗi và một số câu cần thay đổi. Bản nháp thứ hai để bạn thay đổi bài viết và sửa lỗi
Bước 4: Hoàn chỉnh bài viết
V/ Về từ vựng và ngữ pháp:
1. Bạn nên có một cuốn sổ tay từ vựng của riêng mình. Hãy ghi tất cả những từ mới mà bạn gặp được trong quá trình học của mình. Nên luyện ghi nhiều lần kết hợp với đọc và thực hành nói như vậy sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn.
2. Hãy luyện tập ngữ pháp bằng cuốn sách luyện ngữ pháp tiếng anh hoặc những chương trình luyện tiếng anh trên mạng. Như vậy sẽ giúp cho ngữ pháp của bạn được vững vàng hơn.
B. Kinh nghiệm học tiếng anh:
1. Trở thành khán giả thường xuyên của 1 hay 1 vài kênh truyền hình Anh hoặc Mỹ. Ti vi là người thày dạy tiếng Anh thực tiễn tốt nhất và rẻ nhất. Ban đầu có thể bạn thấy không thể hiểu được họ đang nói gì, nhưng dần dần bạn sẽ quen với tốc độ và ngữ điệu tiếng Anh của người bản ngữ. Tiếp theo, bạn sẽ nắm bắt được ý chính của cuộc thảo luận hoặc bản tin.
2. Mang theo 1 cuốn từ điển Anh – Anh bỏ túi (chọn loại của các NXB lớn như Oxford, Longman, Cambridge, MacMilan) và hình thành thói quen tra cứu khi nghi ngờ về nghĩa, cách sử dụng hoặc cách phát âm của mỗi từ. 
3.Xem phim có phụ đề tiếng Anh tối thiểu 3 lần/phim. Ví dụ: lần 1 – tắt hoàn toàn phụ đề, lần 2 – bật phụ đề tiếng Anh, lần 3 – bật phụ đề tiếng Việt.
4.Thuộc lời vài bài hát yêu thích, nghe kỹ cách phát âm và nối âm của ca sỹ. Tập hát sao cho thật giống với phát âm của họ.
5. Tập viết chính tả là một cách dễ dàng và hiệu quả giúp phát triển kỹ năng nghe và chính tả. Nhờ một người bạn đọc vài đoạn văn trong báo hoặc trong sách để bạn viết ra những gì bạn nghe được. So sánh những nội dung bạn viết với văn bản gốc.
6. Đọc tin tức hoặc báo tiếng Anh, chọn chủ đề bạn thực sự quan tâm
7Ứng dụng ngay từ vựng hoặc thành ngữ vừa mới học. Bạn sẽ không bao giờ quên khi liên tục sử dụng những từ mới.
8. Tham gia các diễn đàn, cộng đồng mạng và câu lạc bộ, đặt câu hỏi và trao đổi về ngữ pháp với các thành viên trong cộng đồng đó.
Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp và kinh nghiệm học tiếng anh của tôi. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn để bài luận của tôi thêm hoàn thiện. Xin chân thành cảm ơn!


4. Họ và tên: Nguyễn Thị Thảo Nguyên– Lớp B1
Trước một Việt Nam hội nhập, việc giao tiếp và quan hệ quốc tế bằng tiếng Anh là rất cần thiết và không thể thiếu được. nhưng tiếng Anh và tiếng Việt khác hẳn nhau về âm tiết, phát âm… Vì vậy để học tốt tiếng Anh không phải là chuyện dễ dàng hay một sớm một chiều mà mỗi người cần phải có phương pháp riêng để nâng cao trình độ của mình. Đến với buổi tham luận ngày hôm nay, mình xin trình bày một số phương pháp học tiếng Anh.
Thứ nhất, cần phải nắm rõ các điểm ngữ pháp mà thầy cô dạy trên lớp, bởi vì phải biết ngữ pháp mới có thể nói và đọc một cách trôi chảy.
Thứ hai, không chỉ học trên lớp mà ngoài ra cần phải học thêm ở trong các sách khác, mỗi ngày ta nên dành ra khoảng 20 phút để học tiếng Anh.
Thứ ba, học thuộc tất cả những từ mới để không ngừng nâng cao vốn tiếng Anh của mình. Đặc biệt khi học không nên quá căng thẳng hay tập trung mà vừa học vừa chơi. Học một cách thoải mái. Như thế sẽ dễ dàng học thuộc hơn.
Thứ tư, khi học trên lớp, bạn đừng quá sợ mà vào những tiết SPEAKING, chúng ta phải mạnh dạn, nói to, rõ, như thế sẽ nhanh tiến bộ và có thể nâng cao khả năng nói của mình.
Đặc biệt bạn nên nghe nhiều băng, radio, nghe tiếng Anh do chính người bản địa đọc, tập trung cố gắng nghe thật rõ và bắt chước nói theo. 
Vì tiếng Anh và môn học rất khó nên mỗi chúng ta cần phải kiên trì, không ngừng nỗ lực học tập. Với 20 phút mỗi ngày, chúng ta sẽ nhanh tiến bộ.
Trên đây là phương pháp học tập của mình, mong mọi người xem qua và đóng góp thêm ý kiến để cùng tiến bộ. Nếu ai đó chưa có phương pháp học tiếng Anh thì có thể xem và áp dung thử xem sao!


5. Họ và tên: Phan Thị Như Huyền– Lớp B1
Tiếng Anh là một môn quan trọng, trong thời đại “mở” về cả chính trị, kinh tế, văn hóa. Nó giúp ta dễ dàng giao tiếp với mọi người trên toàn thế giới khi mà tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến nhất của thế giới (phổ biến thôi nhé vì thứ tiếng được nói nhiều nhất là tiếng Trung Quốc cơ). Người ta đã từng nói “Mặt Trời không lặn ở nước Anh” vì hệ thống thuộc địa Anh trải rộng trên toàn thế giới. Có lẽ vì vậy mà tiếng Anh trở nên phổ biến và tự động được mọi người trên thế giới học và sử dụng.
Thực ra học tiếng Anh cũng không khó lắm, nhưng đòi hỏi người học phải kiên trì và siêng năng một chút. Có nhiều người bảo tiếng Anh khó, có thể, nhưng đó là do người đó còn chưa có phương pháp học tiếng Anh hợp lý cộng với việc không quen với loại ngôn ngữ hòa kết làm sinh ra tâm lý ngại học, ngại giao tiếp, không tự kiểm tra kiến thức mình đã học, vì thế nên mất kiến thức cơ bản và bây giờ là học không tốt Anh văn!
Bạn nên có một cuốn sổ tay ghi công thức ngữ pháp mà mình đã học, khi nào quên có thể giở ra xem lại. Lâu dần bạn sẽ quen và tự động ghi nhớ, bạn nên thường xuyên làm bài tập liên quan để luyện tập thêm. Cứ như thế, bạn sẽ …giỏi tiếng Anh lúc nào không hay!
Có nhiều bạn học từ vựng theo kiểu học vẹt, học gạo nên thường chỉ thuộc trong vài ngày rồi…quên ngay. Bạn nên khắc phục tình trạng này bằng cách học “mưa dần thấm lâu”. Tức là mỗi ngày bạn chỉ cần học khoảng mười từ, nghĩa là một tháng bạn đã học được khoảng 300 từ rồi đấy, nghĩa là một năm bạn học được tới 3650 từ. Woa! Nếu tính ra như thể thì giỏi nhỉ? Bạn có thể học bằng nhiều cách, có thể tham khảo một số cách sau:
Viết mỗi từ vào một tờ giấy nhỏ (cách này tốn giấy đây, nhưng mà nhiều người đã thành công rồi) và dán vào tường hoặc nơi bạn thường xuyên lui tới như tủ lạnh, tủ quần áo hay thậm chí…tivi – bất cứ chỗ nào trong nhà mà bạn “ghiền” nhất, hehe.
Tìm đọc các bài luận hoặc báo tiếng Anh và thử dịch xem, nếu bạn ngại các đoạn văn dài thì có thể tìm một vài câu danh ngôn. Bên cạnh bạn có thể là một cuốn từ điển, kim từ điển hay phần mềm Lạc Việt hay bất cứ công cụ nào có thể dịch tiếng Anh, kể cả…Google. Với những từ chưa biết, hãy tra tất cả và viết vào một tờ giấy để học. Lần thứ hai, cũng đoạn đấy, bạn thử tự dịch lại lần nữa, nếu vẫn quên thì có thể…tra lại tờ giấy kia (nhưng hãy cố gắng rút ngắn số từ chưa thuộc nhé) và chỉ ghi lại những từ còn chưa thuộc. Với cách đó thì chỉ đến lần thứ ba hoặc thứ tư là bạn có thể tự dịch đoạn đó rồi. Như vậy, bạn vừa có thể học từ vựng vừa làm quen với cấu trúc ngữ pháp – một công đôi việc phải không bạn? Hoặc bạn có thể tìm những cuốn sách viết bằng hai thứ tiếng. Bạn đọc các câu tiếng Anh và thử dịch xem, từ nào không biết hãy tra xuống phía dưới để xem nghĩa của nó, cách này thường chỉ dùng cho những người có một vốn từ vựng kha khá vì thường thì các từ đặt trong văn cảnh khác nhau thì nghĩa của chúng có thể thay đổi…không biết đâu mà lường! 
Bạn có biết cậu bé Đỗ Nhật Nam không? Đó là một cậu bé “thần đồng”, mới học lớp hai đã có thể giao tiếp tiếng Anh rất chuẩn. Nhờ vào việc rất siêng học tiếng Anh, ba mẹ cậu đã mua các băng đĩa để Nam học thêm. Nam rất chăm nghe và tập nói theo, thực hành nhiều. Vì thế mà cậu bé đã rất giỏi tiếng Anh, có thể hơn trình độ của nhiều học sinh trung học đấy nhé, trong đó có mình (ui xấu hổ quá, hic). Vì thế bạn nên học tập cậu bé này xem, chắc là có hiệu quả.
Bạn nên nghe nhạc nước ngoài nhiều, có thể nghe một bài hát nhiều lần rồi cố gắng nhẩm theo, một vài từ thôi cũng được, những từ mà bạn thấy…quen quen. Đừng ngại sai vì ngay cả nhiều lúc… các bài hát tiếng Việt còn có thể nghe không rõ nữa mà! Sau đó bạn hãy tìm lời bài hát trên mạng rồi tập nghe lại và nhẩm theo. Bạn hãy tìm cách dịch những bài hát này nhé, vì dù sao thơ ca cũng dễ…đi vào lòng người hơn mà. Như thế bạn đã trau dồi thêm cho mình một vốn từ vựng nhất định, hơn nữa lại có thể thư giãn sau mỗi giờ học căng thẳng. Bạn có thể chọn bài tùy vào sở thích âm nhạc của mình, có thể là pop, rock, R&B hay blues, tất cả những gì bạn thích. Bạn có thể nghe bài nào phổ biến và ca sĩ hát rõ lời như You raise me up, Take me to your heart hay My heart will go on…v..v… đó là những bài rất dễ nghe và lại nổi tiếng nên bạn có thể nghe nhiều lần, tại nhiều nơi. Đương nhiên bạn có thể chỉ nghe được một câu hoặc…vài từ thôi, nhưng nếu đã yêu thích thì bạn sẽ rất tò mò muốn biết lời ca của những giai điệu làm mê đắm lòng người ấy. Vậy thì bạn đã vừa học tiếng Anh, vừa có một loại hình giải trí lành mạnh rồi đấy. 
Còn nữa, khi bạn học từ mới trong sách giáo khoa, đừng nên chỉ học từ thôi mà hãy đọc và tự dịch lại các bài ấy. Thế là bạn vừa làm quen với các cấu trúc ngữ pháp trong bài, vừa ôn lại từ vựng, bạn sẽ nhớ rất lâu, tránh sa vào tình trạng học gạo, học trước quên sau nếu mà lại quên từ nào thì lại tra từ điển!☺)
Bạn nên học tất cả các từ loại mà bạn đang học. ví dụ: exact (chính xác) - tính từ, exactly (một cách chính xác) trạng từ…Hay nature (DT)  natural(TT), participate (ĐT)  participant (DT)..v..v.. Bạn sẽ không bị động khi gặp những chỗ cần điền vào một từ bạn biết nghĩa và biết cả từ loại cần điền, trong khi không biết từ đó viết như thế nào! Bạn cũng sẽ dễ dàng làm quen với các bài tập chia từ loại thích hợp của những từ cho sẵn…
Việc học từ mới là khó khăn nếu chúng ta không đầu tư một chút. Vì vậy hãy chịu khó, đặc biệt phải kiên trì thì mới có thể giỏi được.
Nếu có điều kiện bạn đừng ngại giao tiếp với người nước ngoài. Bất cứ khi nào, ở đâu như công viên, khu du lịch hay trên đường… bạn hãy đến bắt chuyện và hỏi họ vài câu xã giao (chỉ cần nhớ câu đầu tiên là “How do you do?” nhé, sau đó tự nhiên sẽ có chuyện để nói, ☺). Làm như thế vừa rèn luyện khả năng nghe, nói tiếng Anh mà lại thể hiện lòng hiếu khách của người Việt Nam , sao bạn không thử nhỉ?
Cuối cùng, bạn hãy nhứ tiếng Anh là quan trọng cần phải học, bây giờ ngành gì cũng phải cần tiếng Anh để giao tiếp và học hỏi kinh nghiệm từ nước ngoài. Nhưng hãy nhớ một điều, chúng ta là người Việt Nam , khi giao tiếp với người Việt nên nói tiếng Việt (người Việt Nam dùng hàng Việt Nam mà, hihi). Đừng để mấy từ tiếng Anh làm người ta khó chịu, đặc biệt là người lớn, họ đã không biết tiễng Anh mà nói với họ là khiếm nhã đấy!
Tác giả bài viết: Admin
Từ khóa:

tiếng anh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết